Thị trường 24h: Nghịch lý giải cứu dưa hấu 1.000 đồng/kg và giá cao gấp 20 lần trong siêu thị | Kinh doanh


Sau khi kiểm tra, cũng trong ngày 16/5, Cục Trồng trọt đã có công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên khuyến nghị về vấn đề này.

Theo TS Lê Thanh Tùng – phụ trách khu vực phía Nam (Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Trồng trọt cùng Chi cục Trồng trọt và BVTV Đồng Nai đã tới kiểm tra tại vườn tiêu của một số nông dân có bán rễ tiêu tại xã Xuân Thọ trong thời gian qua. Kết quả kiểm tra tại vườn cho thấy, đây là những vườn tiêu già cỗi, năng suất thấp, nếu tiếp tục duy trì, nông dân sẽ bị thua lỗ khoảng 30.000 đồng/ha/vụ. (Xem tiếp)
Theo tìm hiểu của PV, huyện Phú Ninh (Quảng Nam), huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) là những huyện trọng điểm trồng dưa dấu, chủ yếu xuất khẩu sang thị tường Trung Quốc. Nhưng thị trường này “mưa nắng thất thường”, nhiều khi mua số lượng nhiều không đủ cung ứng, rồi nhiều khi không mua, khiến người nông dân và cả người thu mua phải ngậm ngùi.
Nhiều nông dân cho biết, vào những ngày cuối tháng 4 vừa qua, giá dưa vẫn còn bán được ở mức 6.500 đồng/kg. Nguyên nhân chính theo nông dân trồng dưa là do sang những ngày đầu tháng 5, phía Trung Quốc đang tạm dừng nhập khẩu dưa từ phía Việt Nam nên lượng dưa đến kỳ thu hoạch quá lớn, trong khi tiêu thụ trong nước thấp nên bị thương lái ép giá. (Xem tiếp)

Bộ Tài chính mới có tờ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường, trong đó có đề xuất thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng là 4.000 đồng/lít và mặt hàng dầu là 2.000 đồng/lít. Lý do Bộ Tài chính đề xuất tăng khung thuế đối với mặt hàng xăng dầu là do việc thực hiện cắt giảm dần thuế nhập khẩu theo cam kết trong các hiệp định thương mại tự do.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế cũng kiến nghị nên tiếp tục sửa đổi một số điều trong Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu theo hướng thị trường, phù hợp với thông lệ quốc tế, nhất là khi các cam kết từ Hiệp định thương mại song phương và đa phương của Việt Nam với các nước đã và đang được thực thi. (Xem tiếp)

Các khu vực miền Nam như Củ Chi (TP.HCM), Đồng Nai đang ghi nhận giá heo hơi từ 44.000-46.000 đồng một kg. Khu vực miền Bắc như Hải Dương, Hưng Yên đã có nơi đạt 47.000 đồng một kg, tăng gần 2.000 đồng mỗi kg so với trước đó chỉ một ngày.

Trong khi đó, giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên sôi động nhất cả nước, có nơi tăng tới 3.000 đồng một kg. Như Quảng Bình, giá heo hơi lên 48.000 đồng còn Đắk Lắk lên 45.000 đồng.
Trước tình hình đó, khảo sát của P.V tại các chợ lẻ cho thấy, giá thịt heo đã tăng mạnh 10.000 – 20.000 đồng một kg. Cụ thể, giá xương ống nếu hai tuần trước 40.000 đồng một kg thì nay lên 60.000 đồng. Sườn non tăng 20.000 đồng lên 140.000 đồng, thịt ba rọi cũng tăng 10.000 đồng . Các loại thịt còn lại tăng quanh mức 5.000 -10.000 đồng một kg. (Xem tiếp)
Nguồn: https://thongtin24h.info, vnexpress, https://daiphongads.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *