Tài chính 24h: Quyết định triệu tập ông Trần Bắc Hà tới tòa | Tài chính


Triệu tập ông Trần Bắc Hà trong vụ xử Phạm Công Danh

7 ngân hàng tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm Ngân hàng CB, Sacombank, TPBank, BIDV, Agribank, Bản Việt, Oceanbank. Hơn 60 tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp được triệu tập có mặt tại phiên tòa trong vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Có 64 luật sư tham gia phiên tòa để bảo vệ, đại diện cho các bị cáo, cá nhân tổ chức.
Theo Quyết định xét xử, trong số gần 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng được triệu tập có ông Trần Bắc Hà, nguyên chủ tịch HĐQT BIDV, bị án Hứa Thị Phấn, nguyên là cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín (sau này là VNCB, CB), hiện đang chấp hành bản án 30 năm tù; Vũ Bạch Yến, Chủ tịch CB, Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát… Đoàn giám định tư pháp Ngân hàng Nhà nước gồm 8 thành viên cũng được Tòa triệu tập. (Xem thêm)

Vụ xử cựu chủ tịch Ngân hàng MHB: Trả hồ sơ điều tra bổ sung

Liên quan đến việc mua 400 tỷ đồng trái phiếu MHBS tại ngân hàng ACB, bị cáo Nguyễn Phước Hòa, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng MHB cho biết, ông Huỳnh Nam Dũng, nguyên Chủ tịch MHB kiêm Chủ tịch MHBS đã họp với thành viên HĐQT MHBS về chủ trương phát hành trái phiếu 400 tỷ đồng tại Ngân hàng ACB trong khi đó vốn điều lệ MHBS chỉ có 170 tỷ đồng.

Bị cáo Hòa cho rằng, tại cuộc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ – tài sản có (Hội đồng ALCO) của MHB cũng có biên bản chỉ đạo Ngân hàng MHB phải gửi tiền vào ACB 400 tỷ đồng, để bảo lãnh bán trái phiếu. Bị cáo Hòa nêu chủ trương này không sai về mặt pháp luật. Sau khi có chủ trương này, việc chuyển tiền như thế nào thuộc về bộ phận phụ trách.

Nguyên Tổng giám đốc MHB khai, chủ trương mua lại trái phiếu do lo sợ có có liên quan đến vụ “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như tại ACB, cho nên HĐQT Ngân hàng đã chỉ đạo MHBS mua lại trái phiếu. Thực chất MHBS không có tiền nên ngân hàng MHB chuyển tiền mua lại. Bị cáo Hòa cho biết, yêu cầu chuyển tiền không có biên bản họp hội đồng ALco. Lúc đó, chỉ có bị cáo, ông Dũng biết chuyện này. (Xem thêm)

Kinh hoàng nạn cho vay “cắt cổ”

Cuộc trao đổi giữa anh Đạt và nhân viên Tùng, đại diện người cho vay, diễn ra chớp nhoáng chỉ trong khoảng năm phút với những câu hỏi rất đơn giản. Chẳng hạn hiện nay anh Đạt đang làm việc gì? Cơ quan ở đâu? Nhà đang ở là thuê hay chính chủ?…

Sau đó không cần biết thu nhập hằng tháng của hai vợ chồng anh Đạt là bao nhiêu, nhân viên tên Tùng vẫn vui vẻ cho anh Đạt vay 75 triệu đồng với lãi suất 5.500 đồng/triệu/ngày; cứ 10 ngày thì tính lãi một lần.

Anh Đạt thấy được vay với thủ tục cực kỳ nhanh gọn và dễ dàng nên gật đầu đồng ý ngay. Nhưng chỉ sau năm tháng, vợ chồng anh tá hỏa khi phải trả tiền lãi lên đến gần 62 triệu đồng trên số nợ gốc chỉ 75 triệu đồng. Lý do là cứ 10 ngày phải trả hơn 4,1 triệu đồng tiền lãi và một tháng chỉ riêng tiền lãi đã lên hơn 12 triệu đồng, chiếm tới 75% tổng thu nhập của cả hai vợ chồng. (Xem thêm)

Ngân hàng Nhà nước chính thức can thiệp vào thị trường ngoại tệ

Chiều hôm qua (ngày 3/7), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức có động thái can thiệp vào tỷ giá khi quyết định yết giá chào bán ở mức 23.050 VND/USD tại sở giao dịch của NHNN, giảm tới 244 đồng, tương đương 1% so với mức yết trước đó.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc NHNN sẵn sàng bán USD cho các ngân hàng với mức giá này. Động thái này sẽ thiết lập mức trần cho tỷ giá liên ngân hàng và từng được xem là công cụ hiệu quả để quản lý thị trường ngoại hối trong quá khứ.

Trước đó, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung – cầu thị trường có vấn đề, đảm bảo trên thị trường ngoại tệ được thông suốt.  (Xem thêm)

Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm

Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua có xu hướng giảm đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với biên độ giảm ở mức 0,22% – 0,33%. 

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,24% về mức 0,74%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần giảm 0,33% về mức 0,84%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,22% về mức 1,08%/năm. 

Trên thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) sơ cấp, tuần qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức gọi thầu tại sáu loại kỳ hạn 5 năm, 7 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm và 30 năm.  (Xem thêm)

Cựu Tổng giám đốc Chứng khoán MHB lúng túng tại toà

Tại tòa, bị cáo Huỳnh Nam Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB kiêm chủ tịch HĐQT Chứng khoán MHB cho rằng việc buộc tội bị cáo trong cáo trạng đã không dựa trên chứng cứ và có nhiều điểm bất hợp lý.

Thứ nhất, Hội đồng quản lý tài sản nợ – tài sản có (Hội đồng ALCO) của MHB không ban hành chủ trương cho phép chuyển 4.975 tỷ đồng cho MHBS với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu chính phủ (TPCP) theo như cáo trạng.

Cáo trạng nêu bị cáo Dũng đã lợi dụng quyền hạn là Chủ tịch HĐQT MHB kiêm MHBS chỉ đạo toàn bộ quá trình chuyển tiền từ MHB sang cho MHBS sử dụng sai mục đích. (Xem thêm)
Nguồn: https://thongtin24h.info, vnexpress, https://daiphongads.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *