Lợi suất trái phiếu cao lại dìm giá vàng | Tài chính


Giá vàng giao tháng 6 kết phiên giảm 2,10 USD, tương đương gần 0,2%, xuống 1.289,40 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2017, theo số liệu FactSet.

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h35 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.289,80 USD/ounce, giảm nhẹ so với mức chốt phiên hôm thứ Tư là 1.290,20 USD/ounce.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn ở mức cao nhất trong vòng 7 năm, tại 3,1% sau khi đạt 3,12% trong phiên. Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác, tăng gần 0,1% lên 93,47 điểm và duy trì ở mức cao nhất kể từ đầu năm.

Đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu Mỹ cao tiếp tục gây áp lực lên giá vàng, Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Commerzbank, nhận xét.

Khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đứng ở mức 3,1%, chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu này với trái phiếu cùng kỳ hạn của Đức đã đạt tới 250 điểm cơ bản. Lần cuối có sự chênh lệch lớn như vậy là cách đây gần 30 năm, Fritsch nói thêm.

“Điều này khiến đồng đô la Mỹ tăng giá so với đồng euro và giá vàng”, chuyên gia này nói.

Cũng trong hôm thứ Năm, có một số thông tin về kinh tế đáng chú ý. Trong đó, chỉ số sản xuất của Philadelphia do Fed khảo sát tăng vọt lên 34,4 trong tháng 5 so với 23,3 điểm trong tháng 4, đánh dấu mức cao nhất trong vòng 1 năm. Ngoài ra, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước tăng, nhưng vẫn ở mức thấp nhất trong vòng gần 5 thập kỷ.

Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích tại FXTM, cho rằng nguyên nhân chính khiến giá vàng giảm mạnh là kỳ vọng ngày càng tăng về việc Fed tăng lãi suất 4 lần trong năm nay. Chính việc đồng USD tăng giá mạnh càng đẩy giá vàng giảm.

Trong khi đó, các diễn biến địa chính trị gần đây cũng không giúp sức được giá vàng. Mới đây nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đe dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump nếu Washington khăng khăng đòi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.
Nguồn: https://thongtin24h.info, vnexpress, https://daiphongads.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *