ĐHĐCĐ Sợi Thế Kỷ: Lạc quan tương lai dệt may Việt Nam, đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 26% | Kinh doanh


Sáng ngày 17/04/2018, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của CTCP Sợi Thế Kỷ (mã STK) đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Việt Nam đang chuyển mình thành trung tâm sản xuất dệt may mới của thế giới

Theo lãnh đạo Sợi Thế Kỷ, Việt Nam đang chuyển mình thành một trung tâm sản xuất dệt may mới. Thị trường dệt may toàn cầu đang phục hồi, trong đó Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh, đang từng bước chiếm lĩnh các thị trường dệt may lớn.

Việt Nam đang dần là trung tâm sản xuất dệt may mới của thế giới là do Trung Quốc đang mất ưu thế cạnh tranh về chi phí sản xuất (nhân công và môi trường). Quy mô ngành dệt – nhuộm của Việt Nam đã tăng đáng kể nhờ vào những dự án nhằm đón đầu TPP của những năm trước. Nhiều thương hiệu toàn cầu đã và đang tiếp tục chuyển đơn hàng may mặc từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Các đơn hàng dệt may có xu hướng chuyển dịch về Việt Nam để tận dụng lợi thế của các Hiệp định thương mại Việt Nam đang có (VJEPA, VKFTA, EVFTA, CPTPP). Vì vậy, Sợi Thế Kỷ dự báo đối với hàng may mặc, Việt Nam có thể tăng thị phần lên nhiều lần ở thị trường EU khi EVFTA có hiệu lực do được hưởng ưu đã thuế quan.

Hiện đối với thị trường EU, hàng dệt may của Việt Nam đang chiếm thị phần 3,2%. Đồng thời thị phần của Việt Nam tại thị trường các nước thành viên trong CPTPP có thể tăng lên gấp đôi trong thời gian tới, trong đó thị phần của Việt Nam tại Nhật Bản đang là 11,2%.

Năm 2017, STK đạt doanh thu thuần 1.989 tỷ đồng, vượt 3,9% kế hoạch, tăng trưởng 46,5%; lợi nhuận sau thuế đạt 99,6 tỷ đồng, vượt 14,3% kế hoạch, tăng trưởng 148,3% so với năm 2016. Cổ tức 15% trong đó 8% bằng tiền và 7% bằng cổ phiếu.

Năm 2018, Sợi Thế Kỷ đặt kế hoạch doanh thu 2.354 tỷ đồng, tăng trưởng 18,4%; lợi nhuận sau thuế 125,8 tỷ đồng, tăng trưởng 26,3% so với năm 2017. Kế hoạch kinh doanh năm 2018 được xây dựng trên cơ sở giá bán bình quân tăng 7%; giá chip bình quân tăng 5%; Price Gap tăng 9%; biên lợi nhuận gộp đạt 11,6%.

STK tiếp tục đầu tư vào ngành sợi cốt lõi và những ngành nghề liên quan có thể tận dụng được ưu thế của ngành sợi. Trong đó, STK sẽ rót gần 117 tỷ đồng vào dự án Trảng Bàng 5 (dự án sẽ nâng công suất lên 3.300 tấn/năm đồng thời tái chế lại sợi phế liệu giúp tăng tính hiệu quả cho công ty, dự kiến đi vào hoạt động trong quý I/2019); góp một phần nhà xưởng và máy móc thiết bị hiện hữu ở Trảng Bàng và nhà máy ở Củ Chi vào dự án Colour Yarn (Sợi màu).   

Năm nay, STK có kế hoạch chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 10% với giá phát hành không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phần. Vốn huy động được dùng để tài trợ dự án Trảng Bàng 5.

Ngoài ra, Hội đồng quản trị Sợi Thế Kỷ xin Đại hội đồng cổ đông hủy bỏ phương án phát hành cổ phiếu ưu đãi cho người lao động (ESOP) đã thông qua vào kỳ họp năm trước, do giá phát hành không hấp dẫn so với thị trường nên khả năng đợt phát hành không thành công. Đồng thời xin phát hành cổ phiếu ESOP năm 2018 với tổng lượng phát hành 600.000 cổ phần, với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phần.

Đại hội thảo luận

Xin ông chia sẻ kế hoạch tiếp cận thị trường thành viên trong CPTPP để mở rộng thị phần?

CPTPP chủ yếu tập trung vào may mặc, khi Việt Nam xuất sang các thị trường sẽ tăng. Trong CPTPP có nguyên tắc xuất xứ của sợi, nên STK được hưởng lợi gián tiếp do yêu cầu nguyên tắc xuất xứ, sản lượng tiêu thụ của STK trong nước sẽ tăng thêm.

Biên lợi nhuận gộp của sợi tái chế?

Biên lợi nhuận gộp sợi tái chế cao hơn 20 -25%, biên lợi nhuận gộp sợi thường là 11 – 12%.

Theo quy định mới, chủ tịch không còn kiêm nhiệm tổng giám đốc, kế hoạch STK tới đây thế nào?

Công ty đã có ứng viên cho vị trí Tổng giám đốc.

Về đối thủ của Sợi Thế Kỷ hiện nay ? Kế hoạch tăng thị phần?

Formosa, Hưng Thịnh và một công ty Đài Loan ở Nhơn Trạch đang là đối thủ của Sợi Thế Kỷ, chúng tôi cạnh tranh về chất lượng sợi, tính năng của sợi,và cạnh tranh về giá là ưu tiên thứ 2. Ở phân khúc cao cấp có ít cạnh tranh về giá, mà cạnh tranh về chất lượng sợi, tính năng sợi, sự ổn định. Sợi Thế Kỷ xác định hướng đến mảng thị trường phân khúc cao cấp.

Năm 2018 – 2019 STK sẽ tập trung vào chất hơn vào lượng do quy mô năng suất của STK. Vì vậy, STK sẽ tập trung vào chất lượng để tăng lợi nhuận. Vào năm 2020 khi chất đạt được STK sẽ đầu tư thêm nhà máy.

Năm 2018, dự án Nhà máy Trảng Bàng 5 vào hoạt động, với công suất 3.300 tấn sợi/năm, chỉ tăng khoảng 10%. Bán nhiều hơn chưa chắc tăng lợi nhuận, nhưng bán với giá cao hơn chắc chắn sẽ tăng lợi nhuận.

Kết quả kinh doanh quý I/2018?

Kết quả kinh doanh quý I khả quan, với 40 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế và doanh thu 558 tỷ đồng. Với đà kinh doanh của quý I, STK có thể sẽ đạt được 160 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2018, chưa trừ rủi ro tỷ giá; trường hợp có rủi ro tỷ giá lợi nhuận sau thuế của STK có thể đạt được khoảng 140 tỷ đồng.
Nguồn: https://thongtin24h.info, vnexpress, https://daiphongads.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *