Bị dân tố chia nhỏ diện tích nhà liền kề, Gamuda nói gì? | Địa ốc


Dân bức xúc vì chủ đầu tư chia nhỏ diện tích nhà liền kề

Mấy ngày gần đây, cư dân Khu đô thị Gamuda Gardens (Yên Sở, Hà Nội) bức xúc khi chủ đầu tư chia nhỏ diện tích nhà liền kề tại khu ST5 bán kiếm lời.

Theo phản ánh từ cư dân, chủ đầu tư đã thay đổi quy hoạch, tăng số lượng nhà thấp tầng so với quy hoạch đã duyệt trước đây. Cụ thể, từ 232 căn lên 362 căn, tức tăng thêm 130 căn, đẩy mật độ cư dân khu đô thị từ 904 lên 1.672.

Trước hành động trên, các cư dân cho rằng, Gamuda chỉ nghĩ tới khoản lợi nhuận trước mắt dựa trên sự điều chỉnh làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống cư dân.

Theo đại diện cư dân, trong quy hoạch đã được phê duyệt có các hạng mục như trường học, nhà trẻ, bệnh viện, bể bơi… nhưng chủ đầu tư không quan tâm xây dựng đúng tiến độ ghi trong hồ sơ dự án được UBND TP.Hà Nội phê duyệt. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cuả cư dân, có dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản khi không “Hoàn thiện hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt”.

Cư dân khẳng định, có đầy đủ sở cứ, bằng chứng để thông báo cho Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng, UBND TP.Hà Nội, Cục Cạnh tranh…về  những sai phạm, chậm trễ của Gamuda liên quan đến việc thực hiện dự án và đề nghị Thanh tra Xây dựng, Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh, kiểm tra tình hình sử dụng đất và việc thực hiện dự án theo hồ sơ đã phê duyệt.

Đại diện cư dân cũng cho hay sẽ gửi đơn khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng Hà Nội…. để phản đối việc chủ đầu tư “nhồi nhét” thêm cả trăm căn nhà so với quy hoạch đã duyệt.

 “Việc điều chỉnh theo quy luật thị trường”

Xung quanh vụ việc này, trong thông cáo báo chí gửi tới BizLIVE sáng nay, Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam cho biết, sau phản ánh của cư dân, đơn vị này đã tiến hành ngay các biện pháp xác minh thông tin, cũng như gặp gỡ cư dân để ghi nhận phản ánh và cùng bàn cách khắc phục những sự cố không mong muốn xảy ra. 

Đại diện Gamuda cũng cho biết, theo Điều 46 của Luật Quy hoạch đô thị số: 30/2009/QH12 về rà soát quy hoạch đô thị thì quy hoạch đô thị phải được định kỳ xem xét, rà soát, đánh giá quá trình thực hiện để kịp thời điều chỉnh phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội trong từng giai đoạn. Thời hạn rà soát định kỳ đối với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu là 5 năm, quy hoạch chi tiết là 3 năm, kể từ ngày quy hoạch đô thị được phê duyệt.

“Việc Gamuda Land Việt Nam có điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Gamuda Gardens là phù hợp với luật pháp Việt Nam, phù hợp với thực tế và theo quy luật thị trường thay đổi sau 8 năm kể từ khi giấy phép xây dựng khu đô thị được UBNDTP.Hà Nội phê duyệt từ năm 2010”, thông cáo báo chí viết.

Theo đơn vị này, việc lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch của cư dân cũng đã được UBND phường Trần Phú cùng chủ đầu tư Gamuda phối hợp tổ chức và đạt được sự nhất trí cao. 

BizLIVE sẽ tiếp tục thông tin!
Nguồn: thongtin24h.info , vnexpress, batdongsan, daiphongads.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *