‘Sợ thua kém, nhiều phụ huynh đã biến con mình thành robot học thêm’


Tôi nghĩ tác giả bài viết Trẻ em bị tước đoạt tuổi thơ vì phải học thêm lúc nghỉ hè đừng vội đổ lỗi cho ngành giáo dục. Thực ra trẻ đi học thêm là do bố mẹ ép chứ thực tế trẻ chẳng thích điều này.

Trong đầu các bố mẹ lúc nào cũng muốn con mình là số một. Không cho trẻ đi học sợ thua kém con nhà A, B… Mà thực tế là do bố mẹ sợ xấu hổ là chính. Nên muốn không học thêm thì phụ huynh phải thay đổi suy nghĩ trước.

Thứ nhất, con cái là do mình sinh ra, mình phải có trách nhiệm dạy dỗ. Các ông bố bà mẹ hãy bỏ cái điện thoại xuống, chơi với con đi, hãy đồng hành cùng con mình. Ở nhà dạy trẻ về lễ nghĩa, đạo lý làm người.

Thứ hai, đừng phó mặc con mình cho nhà trường vì thời gian con cái ở với bố mẹ nhiều hơn với thầy cô. Các bậc cha mẹ sẽ là tấm gương cho con mình. Vậy thì gương phải tốt thì các con mới ngoan được. Ngoài ra nên nhớ thầy cô càng nghiêm khắc thì con cái chúng ta mới tốt được. Đằng này tôi thấy giờ nhiều phụ huynh bênh con chằm chặp, không muốn giáo viên đánh con mình. Tôi nghĩ con cháu của mình có hư thì giáo viên mới phạt, các cụ đã nói thương cho roi cho vọt mà. Cứ bênh lắm đến lúc chúng phạm tội vẫn còn bao che “con tôi ở nhà nó ngoan lắm”. Tôi chả hiểu nổi nó ngoan mà lại cướp của giết người?

Thứ ba, chúng ta phải nghĩ thoáng ra, con mình học không giỏi nhưng ngộ nhỡ cháu có năng khiếu nghệ thuật, thể thao… thì sao? Mỗi người có một sở trường riêng thì mới là xã hội chứ ai cũng như ai thì làm robot hết à?

Chúng ta nên quan sát xem con mình có tài năng ở lĩnh vực nào để mà bồi đắp cho phát triển theo hướng đó chứ không nhất thiết phải học giỏi. Chung quy lại tôi thấy chúng ta cần học lại cách làm cha làm mẹ mới đúng, đừng ép con mình học lắm quá.

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.   

Tram Smartin

NÃên dáúùp báû cÃác trÃðáûng chuyÃên áû Viáût Nam
Báû máúù xin cho con áû láúái láûp 2 vÃì háûc yáúÿu nhÃðng trÃðáûng khÃông Ãáûng Ãý


Nguồn: http://daiphongads.com, vnexpress, http://thongtin24h.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *