Nhiều cây cổ thụ ở trung tâm Hải Phòng chết khô


Xung quanh khuôn viên tượng đài Nữ tướng Lê Chân ở trung tâm thành phố Hải Phòng có 6 cây muồng ngủ cổ thụ, là hình ảnh quen thuộc với người dân địa phương và điểm thu hút du khách từ hàng chục năm qua, nhưng gần đây nhiều cây bất ngờ chết khô không rõ nguyên nhân.

Cuối năm 2017, một cây phía đường Quang Trung, quận Hồng Bàng có thân 2 người ôm, cao 15 m đã rụng trụi lá rồi chết khô.

Các cây Muồng ngủ bên tượng đài Nữ tướng Lê Chân, Hải Phòng bất ngờ rụng trụi lá, lăn ra chết. Ảnh: Giang Chinh

Cây muồng ngủ bên tượng đài Nữ tướng Lê Chân, Hải Phòng bất ngờ rụng lá, chết khô. Ảnh: Giang Chinh

Thời gian ngắn sau đó, hai cây muồng ngủ bên đường Nguyễn Đức Cảnh có đường kính thân lên tới gần một mét cũng bỗng nhiên chết khô; một cây khác thì nhiều cành lớn đã trụi lá, khô đét.

Trước việc nhiều cây lâu năm chết không rõ nguyên nhân, ông Dương Đình Ổn, Phó chủ tịch UBND quận Hồng Bàng cho biết, “có thể vì các cây đã quá già hoặc do một loại nấm nào đó chưa xác định được”. Quận Hồng Bàng đã có văn bản báo cáo thành phố, xin ý kiến nhưng thành phố chưa hồi âm về việc chặt bỏ, trồng cây mới như thế nào.

Các cây Muồng ngủ bị chết đều có thân 2 người ôm và được nhà chức trách cho rằng đã gần 100 năm tuổi. Ảnh: Giang Chinh

Cây Muồng ngủ có thân 2 người ôm, gần 100 năm tuổi. Ảnh: Giang Chinh

Ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, xác nhận thông tin trên và cho hay trong khi cơ quan chức năng chưa tìm được hướng giải quyết, thành phố tạm giao các cây muồng ngủ cho Công ty môi trường đô thị chăm sóc, cứu chữa.

Lãnh đạo Công ty môi trường đô thị Hải Phòng nói, từ năm 2017, khi được thành phố giao nhiệm vụ cứu cây, đơn vị đã dùng nhiều cách từ phun thuốc sâu trị rệp, dùng thuốc kích thích sinh trưởng nhưng không có kết quả.

“Có thể do các cây quá già, gần 100 năm tuổi, bị sâu bệnh, lại gặp thời tiết khắc nghiệt nên chết”, vị này nhận định.


Nguồn: http://daiphongads.com, vnexpress, http://thongtin24h.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *