‘Khuyên sống vui vẻ, lạc quan là vô nghĩa với người trầm cảm’


Cái chết của đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain để lại rất nhiều điều tiếc nuối. Những ngôi sao tự tử ở Mỹ đều để lại nhiều tiếc thương, nhưng Anthony còn để lại sự bàng hoàng trước sức tàn phá của căn bệnh trầm cảm.

Anthony đã để lại rất nhiều ấn tượng đẹp đẽ với những ai theo dõi ông. Các chương trình truyền hình của ông nói về ẩm thực, văn hóa, và những con người xung quanh. Ông kể chuyện về cuộc sống giống như chính cuộc sống, nếu nó nhanh thì câu chuyện sẽ nhanh, nếu nó kỳ quặc thì câu chuyện kỳ quặc. Hơn hết, mọi thứ qua lời kể của Anthony khiến người ta cảm thấy gần gũi nhau hơn.

Một con người như vậy mà lại tự tử.

Trầm cảm không phân biệt tuổi tác, giới tính, giàu nghèo, vị trí địa lý, địa vị xã hội, tôn giáo, tính cách. Những con người vui vẻ, đầy thông minh và hài hước, những con người cực kỳ thú vị, tất cả đều không được miễn trừ. Khi trầm cảm tới, nó sẽ tới.

Trầm cảm là một nỗi đau tuyệt vọng không lý do rõ ràng. Con người quen với cái ý nghĩ rằng tâm trạng là do các sự kiện bên ngoài xảy ra, và con người buồn hay vui là do ảnh hưởng bên ngoài. Thật ra thì bộ não con người là nơi quyết định buồn hay vui mà cái sự vui buồn này thì được quyết định bởi một mớ hoá chất.

Khi một người uống rượu, tâm trạng sẽ thay đổi. Sự có mặt của chất cồn rõ ràng là có thể thay đổi cảm xúc của con người. Vì vậy các thay đổi về hóa chất trong não hoàn toàn có thể thay đổi tâm trạng con người. Căn nguyên của trầm cảm là như vậy, nó là sự thay đổi về hóa chất trong não con người.

(Xem thêm: Bị trầm cảm 20 năm vì những lời mạt sát của cha)

Những biện pháp thông thường để giúp con người vui lên không có tác dụng gì với người trầm cảm. Họ không thể được an ủi, cũng không thể cảm thấy vui và lạc quan. Đi ra đường gặp gỡ người khác cũng vô ích, mà đi chơi cũng vô ích. Những thứ đó không thay đổi hóa chất trong não bao nhiêu cả.

Người ta bảo là người bị trầm cảm nên mạnh mẽ lên, nên nhìn xuống xem bao nhiêu người thiếu may mắn, nên lấy tài sản ra giúp đỡ người khác, nên vào viện ung thư xem bao nhiêu người muốn sống mà không được. Những lời lẽ này càng mau giết người trầm cảm. Họ đầy đủ lý trí và họ thừa biết những điều nói trên, nhưng họ đâu có làm được.

Một người bị gãy chân do thiếu canxi thì họ phải được chữa trị nẹp chân rồi bổ sung canxi, trị liệu nguyên nhân thiếu canxi… Chẳng ai bảo là họ nên đi ra ngoài chạy nhảy để xương mạnh thêm. Điều này đúng, nhưng chỉ đúng với ai có khả năng chạy. Trầm cảm cũng vậy: các liệu pháp thông thường giúp con người vui lên không có ích gì cả, họ làm được điều đó thì đâu có bị trầm cảm.

Việc chữa trị trầm cảm còn nhiều khó khăn nhưng nhìn chung là bệnh có thể chữa trị. Việc người bệnh không chịu hợp tác là khó khăn lớn nhất. Tiếp đó là thái độ của người chung quanh. Những người thiếu hiểu biết đưa ra mấy cái “lời khuyên” nói rằng người bị trầm cảm nên làm này làm kia mà không chịu khuyên họ uống thuốc và tham gia tâm lý trị liệu thì khả năng khỏi bệnh rất ít. Thái độ này càng nhanh chóng khiến người bị trầm cảm không chịu trị bệnh. Cuối cùng là một con người không thiết sống, luôn nghĩ đến cái chết.

(Xem thêm: Tôi bị trầm cảm vì gắng gượng làm con ngoan)

Ở Mỹ, tự tử đã trở thành nguyên nhân gây chết người nhiều hơn cả tai nạn giao thông. Ở Việt Nam, một số người tự tử vì các nguyên nhân như nợ nần, thất tình, hay là không chịu nổi áp lực học hành ở các em học sinh. Số còn lại thì nhiều người là nạn nhân của căn bệnh trầm cảm. Trầm cảm rất phổ biến, nó ở chung quanh ta. Nâng cao ý thức và giáo dục cộng đồng là điều cần làm nhất để phòng chống căn bệnh này.

Anthony Bourdain đã tới Việt Nam nhiều lần, tôi có được xem ba phần nói về Việt Nam trong chương trình No Reservation và Parts Unknown. Ông đã uống rượu tim rắn, ăn cơm hến, bún bò Huế, ăn cả món bún mắng và tất nhiên là bún chả. Ông kể về những con đường bị cho là có âm khí ở Huế, về những ngư dân sống trên vịnh Hạ Long. Phân đoạn nói về món bún mắng, sau khi cận cảnh bà chủ quán bán hàng mắng mỏ được chiếu mà không có thay đổi gì, Anthony nói “Bạn chấp nhận sự lạm dụng này để đổi lấy một bát bún kỳ diệu nóng hổi.” Lý lẽ này chẳng có chút ý nghĩa nào với những người bị trầm cảm.

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Khanh

>> Xem thêm: Thành kiến ‘tâm thần nghĩa là điên’ sẽ giết chết người trầm cảm

Vì sao ngÆ°á»i mắc bá»nh trầm cảm thÆ°á»ng tìm Äến cái chết?

Thật khó Äá» thấu hiá»u và cảm thông vá»i ngÆ°á»i bá» trầm cảm


Nguồn: http://daiphongads.com, vnexpress, http://thongtin24h.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *