“Không có mô hình condotel, Việt Nam không thể có các công trình nghỉ dưỡng lớn như vừa qua” | Thời sự


Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính – ngân hàng, USD được dự báo tiếp tục tăng giá, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung còn căng thẳng. Chính những yếu tố này khiến áp lực tỷ giá đối với đồng Việt Nam cao hơn, song về cơ bản, từ nay đến cuối năm 2018, tỷ giá đồng Việt Nam/USD vẫn ổn định.

Theo ông Lực, áp lực tỷ giá trong năm nay khá lớn, bởi các lý do sau: USD trên thế giới tăng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất cơ bản USD, với lộ trình 3-4 lần trong năm nay, điều này đã khiến USD tăng giá khá nhanh. Từ đầu năm đến nay, chỉ số USD đã tăng hơn 3%, có nghĩa là các đồng tiền khác trên thế giới đang bị mất giá so với USD ở mức từ 2-3%.

Vị chuyên gia cho rằng, từ nay đến cuối năm, tỷ giá đồng Việt Nam vẫn có những biến động nhất định. Nhưng mức tăng tỷ giá trong năm nay chỉ khoảng 2,5-3% và theo tôi, đây là mức có thể chấp nhận được trong bối cảnh nhiều đồng tiền khác trong khu vực đang mất giá mạnh, kể cả nhân dân tệ, trước áp lực tăng giá từ USD. (Xem tiếp)

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tại Diễn đàn Bất động sản Du lịch biển Việt Nam 2018 được tổ chức sáng 4/8.

Theo đó, phát biểu tại diễn đàn trên, ông Hà cho biết, thị trường bất động sản  nghỉ dưỡng trong những năm gần đây phát triển mạnh mẽ, giúp hồi phục thị trường bất động sản.

Theo ông Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, với lợi thế bờ biển dài, an ninh tốt, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam rất thuận lợi để phát triển. Nhiều dự án cao cấp được xây dựng dọc theo đất nước, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia.

Trong đó, loại hình “time share” mà điển hình là mô hình condotel đã hút đầu tư mạnh trong thời gian qua, giúp tạo ra những khu du lịch, nghĩ dưỡng cao cấp, đồng bộ tại các thành phố biển nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc. (Xem tiếp)

Chiều 1/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc trước diễn biến căng thẳng leo thang do chiến tranh thương mại, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có tính đến bài toán phá giá tiền tạo thuận lợi cho xuất khẩu hay không, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành tỷ giá không vì mục tiêu duy nhất nào mà phải hướng tới mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Điều hành tỷ giá phù hợp cân đối vĩ mô, các diễn biến thị trường tiền tệ, ngân hàng.

Theo bà Hồng, vừa qua, diễn biến giảm giá mạnh của đồng nhân dân tệ (CNY) là đáng lưu ý đối với hoạt động điều hành không chỉ NHNN Việt Nam mà còn cả ngân hàng trung ương các nước trên thế giới. (Xem tiếp)

Theo các chuyên gia tài chính, tỷ giá chưa phải vấn đề quá lo lắng, vì vẫn nằm trong biên độ năm nay dự kiến tăng 1 – 2%. Ngoài công cụ dự trữ ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước còn nhiều công cụ để kiểm soát chỉ số này.

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc sẽ là một thử thách lớn đối với năng lực điều hành và cải cách kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập. Tuy nhiên, theo ông Cung, trong bối cảnh hiện nay, điều hành tỷ giá chỉ nên được coi là một phần trong kết hợp chính sách để tăng cường sức chống chịu của nền kinh tế, đồng thời duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Ưu tiên điều hành tỷ giá là cần hướng tới linh hoạt, thay vì một mục tiêu cứng nhắc. Các ý kiến và kiến nghị về tăng tỷ giá VND/USD đều chỉ nhìn việc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá nhân dân tệ như một sự kiện riêng biệt, trong khi ít nhiều còn thiếu thực tiễn về hoạt động thương mại cũng như thị trường ngoại hối. (Xem tiếp)
Nguồn: http://daiphongads.com, vnexpress, http://thongtin24h.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *