Khối tài sản khổng lồ của Hoàng gia Anh có được từ đâu? | Thế giới


Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng gia Anh có nhiều nguồn thu nhập, nhưng họ vẫn không giàu có như những gì mọi người nghĩ.

Một số báo đã ước tính tài sản cá nhân của Nữ hoàng Elizabeth II trị giá tới 360 triệu bảng Anh (tương đương 470 triệu USD). Đó là một số tài sản lớn song vẫn xếp dưới 320 người Anh khác giàu hơn, theo tờ Sunday Times.

Hầu hết thu nhập của Nữ hoàng Anh và người thừa kế ngai vàng của bà – Thái tử Charles – nhận được là từ chính phủ và từ các bất động sản tư nhân của họ. Hàng triệu bảng Anh cũng được chia cho phần còn lại của Hoàng gia, bao gồm Hoàng tử William và vợ Catherine – Nữ công tước xứ Cambridge. Hoàng tử Harry, người sẽ cưới nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle vào ngày 19/5 tới đây, cũng được nhận tiền từ quỹ Hoàng gia.

Dưới đây là thống kê các nguồn tiền của Hoàng gia Anh do CNNMoney tiết lộ:

Nữ hoàng Elizabeth II

Ba nguồn thu nhập chính của Nữ hoàng Elizabeth II là Trợ cấp Hoàng gia (Sovereign Grant), khối bất động sản Duchy of Lancaster, tài sản cá nhân và đầu tư của bà.

The Sovereign Grant – khoản tiền trợ cấp hằng năm từ Chính phủ Anh – bao gồm khoản cho chi phí đi lại, an ninh, nhân viên và duy trì hoạt động của cung điện Hoàng gia.

Nữ hoàng nhận được 42,8 triệu bảng Anh (58 triệu USD) khoản tiền không chịu thuế từ Sovereign Grant trong năm tài chính 2016-2017. Khoản thu nhập này được dự đoán sẽ tăng 78% lên 76,1 triệu bảng Anh (103 triệu USD) trong năm tài chính 2017-2018 để trang trải cho việc cải tạo Cung điện Buckingham.

Sovereign Grant được tạo ra từ khối bất động sản Hoàng gia (Crown Estate), bao gồm một tổ hợp các tài sản và trang trại của Vương quốc Anh, tạo ra hàng trăm triệu bảng Anh mỗi năm. Phần lớn các khoản thu nhập từ Crown Estate được chuyển vào ngân sách của Chính phủ Anh, nhưng một phần lợi nhuận – từ 15% đến 25% – được trao cho Nữ hoàng dưới hình thức Tài trợ Hoàng gia.

Một nguồn thu nhập quan trọng khác cho Nữ hoàng Anh là Duchy of Lancaster, một bất động sản được xây dựng từ năm 1265. Nó tạo ra 19,2 triệu bảng Anh (26 triệu USD) thu nhập cho Nữ hoàng trong năm tài chính gần đây nhất. 

Nữ hoàng sử dụng số tiền này để chi trả cho các chi phí chính thức và cá nhân đắt đỏ, bao gồm một số chi phí phát sinh từ các thành viên khác của gia đình Hoàng gia, hay những người thay mặt bà tại các sự kiện.

Nữ hoàng cũng có tài sản cá nhân, bao gồm Lâu đài Balmoral ở Scotland và Sandringham Estate ở phía Đông nước Anh. Cả hai đều được thừa kế từ cha bà.

Tài sản của Nữ hoàng không chỉ bao gồm những bất động sản trên. Nữ hoàng còn sở hữu một bộ sưu tập tem đắt giá, nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị và một danh mục các cổ phiếu mà bà đầu tư.

Phu quân của Nữ hoàng – Hoàng tử Philip, Công tước xứ Edinburgh – cũng nhận được khoản trợ cấp hằng năm trị giá 359.000 bảng Anh (488.000 USD) để chi tiêu cho các nhiệm vụ chính thức của mình. Ông đã nghỉ hưu năm ngoái sau hơn sáu thập kỷ phục vụ cộng đồng.

Thái tử Charles và gia đình

Thái tử Charles và vợ Camilla, được biết đến với cái tên chính thức là Hoàng tử xứ Wales và Nữ công tước xứ Cornwall, có nguồn thu nhập dựa từ các khoảng tiền công và tư.

Hơn 90% thu nhập của họ đến từ một bất động sản tư nhân là Duchy of Cornwall, được thành lập năm 1337 để tạo nguồn thu cho người thừa kế ngai vàng. Duchy of Cornwall bao gồm đất đai ở các khu vực nông thôn và đô thị, một tập hợp các hòn đảo và các khu nhà cho thuê ở xứ Wales và Cornwall.

Trong năm tài chính gần đây nhất, cặp đôi Hoàng gia này đã kiếm được 20,7 triệu bảng Anh (28 triệu USD) từ bất động sản.

Cặp đôi này cũng nhận được 1,3 triệu bảng Anh (1,8 triệu USD) từ Trợ cấp Hoàng gia của Nữ hoàng và 461.000 bảng Anh (627.000 USD) từ các cơ quan chính phủ Anh khác nhau.

Số tiền từ Trợ cấp Hoàng gia được sử dụng để thanh toán chi phí đi lại và làm việc của vợ chồng Thái tử Charles. Còn tiền mặt của chính phủ được dùng cho một số chuyến thăm chính thức ở nước ngoài và tiền lương của các thành viên trong đội tùy tùng.

Khoảng một nửa thu nhập hàng năm của họ được chi cho các nhiệm vụ chính thức và đi lại, trong khi một phần tư để nộp thuế. 6,6 triệu bảng Anh còn lại (8,9 triệu USD) là dành cho các con của Charles, mua sắm và tiết kiệm.

uk flag royal wedding economy 4

Nữ diễn viên Meghan Markle sẽ cưới hoàng tử Harry vào ngày 19/5 tới đây.

Khi Markle chính thức gia nhập hoàng tộc, Thái tử Charles có toàn quyền quyết định cho vợ chồng con thêm tiền.

Hoàng tử William, Kate và Hoàng tử Harry cũng được hoàn trả các chi phí khi họ thực hiện các nhiệm vụ chính thức thay Nữ hoàng.

Hoàng tử William và Hoàng tử Harry cũng có tài sản riêng, được thừa hưởng từ mẹ của mình – Công nương Diana.

Phần còn lại của gia đình

Có rất ít thông tin công khai về cách thức mà phần còn lại của gia đình Hoàng gia kiếm tiền. Nữ hoàng có ba người con khác ngoài Thái tử Charles, và họ cũng có vợ/chồng, con và cháu.

Hai người con út của Nữ hoàng, Andrew – Công tước xứ York và Edward – Bá tước xứ Wessex, dành toàn thời gian để duy trì chế độ quân chủ, bao gồm việc xuất hiện tại các sự kiện công khai thay mặt cho Nữ hoàng.

Nữ hoàng trả tiền cho các con của mình khi thực hiện những nhiệm vụ này trích từ tiền Trợ cấp Hoàng gia và Duchy of Lancaster.

Các thế hệ tiếp theo của Hoàng gia dự kiến sẽ phải tự lập nghiệp và được yêu cầu phải độc lập hơn. Ví dụ, con gái của Công tước xứ York Andrew – Công chúa Beatrice và Công chúa Eugenie – đều có công việc toàn thời gian trong giới kinh doanh và nghệ thuật. Nhưng họ cũng nhận được một số hỗ trợ tài chính từ cha của họ.
Nguồn: http://daiphongads.com, vnexpress, http://thongtin24h.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *