Có nên cho các trường đại học tự ra đề thi tuyển sinh?


Trong cuộc tranh luận về cải tiến kỳ thi THPT quốc gia, có không ít ý kiến đề nghị cho các trường đại học tự tuyển sinh riêng, mỗi trường tự tổ chức thi, tự ra đề, tự xét tuyển thí sinh. Thực ra, hình thức này đã được áp dụng cách đây hơn 20 năm, và đó là một trong những thời kỳ hỗn loạn nhất của thi đại học.

Vì trong giai đoạn này, các trường đại học gần như quên mất nhiệm vụ chính của mình là giảng dạy và nghiên cứu. Thay vào đó, họ chỉ tập trung lo tuyển sinh. Các thầy cô lo đi dạy luyện thi, còn các trường cố gắng ra những đề thi khó, độc, lạ để kéo thí sinh vào những trung tâm luyện thi của mình. Thí sinh muốn thi vào trường nào phải tìm và học thêm cho bằng được thầy ra đề của trường đó.

Bởi thế, cứ đến gần kỳ thi khoảng vài tháng, những thí sinh ở tỉnh lại đổ về các thành phố lớn để luyện thi cấp tốc. Các trung tâm luyện thi mọc lên như nấm, trong đó không ít trung tâm mở ra để lừa tiền thí sinh. Báo chí năm nào cũng đăng bài viết kể về những khó khăn của phụ huynh khi phải bán đất, bán trâu để có tiền cho con mình lên thành phố thuê nhà trọ học luyện thi. Cả xã hội gần như quay cuồng trong guồng máy luyện thi đầy hỗn loạn và bát nháo.

Một điều nữa là tình trạng thí sinh ảo (thí sinh đăng ký mà không thi) khiến các trường tốn kém chi phí vô ích. Có trường thuê cả điểm thi hàng ngàn thí sinh để rồi chỉ có vài trăm thí sinh có mặt. Cả phòng thi lác đác chỉ có 1, 2 thí sinh.

Trước tình trạng đó, Bộ mới đề ra hình thức thi 3 chung (chung đề, chung đợt, chung kết quả) và thi THPT quốc gia như ngày nay. Nhờ đề thi chung của Bộ, các thí sinh có thể tự ôn luyện ngay tại nhà, tình trạng luyện thi tràn lan đã giảm hẳn. Các em cũng không cần phải di chuyển về các thành phố lớn nữa, mà có thể dự thi ngay gần nhà. Các trường cũng không còn phải tốn kém chi phí tổ chức thi nữa. 

Viễn cảnh khi để các trường tự tuyển sinh riêng đã rất rõ. Không thể đi lại vết xe đổ năm xưa được, nên nhất định không thể để các trường tự tuyển sinh bằng đề riêng của mình được.

Hoàng Lão Tà

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

CÃÃÃòn tÃÃáÃÃûnh nÃÃà o sai phÃÃáÃÃúÃÃám chÃÃáÃÃúÃÃÃÂ¥m thi THPT chÃÃÃða bÃÃáÃÃû lÃÃáÃÃû nhÃÃÃð HÃÃà  Giang?
9 ÃiÃÃáÃÃûm ToÃÃÃán, LÃÃÃý nhÃÃÃðng HÃÃÃóa chÃÃáÃÃû 3 lÃÃà  ÃiÃÃáÃÃûu bÃÃÃình thÃÃÃðÃÃáÃÃûng


Nguồn: http://daiphongads.com, vnexpress, http://thongtin24h.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *