Yeah1 nói gì về giao dịch “kỳ lạ” với quy mô cả nghìn tỷ của Chủ tịch? | Kinh doanh


Việc cổ phiếu Yeah1 (mã YEG) lên sàn đã trở thành hiện tượng không chỉ bởi mức giá tham chiếu phiên chào sàn đầu tiên lên đến 250.000 đồng/cổ phiếu mà còn bởi hàng loạt giao dịch bán đi rồi mua lại cổ phiếu Yeah1 trước và sau khi lên sàn.

Cụ thể, ngày 27/6, phiên giao dịch thứ 2 sau ngày chào sàn khối ngoại đã mua 7,82 triệu cổ phiếu mức giá 300.000 đồng/cổ phiếu theo hình thức thỏa thuận. Trước khi niêm yết (ngày 21/4) 2 cổ đông lớn nhất là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và DFJ VinaCapital nắm lần lượt 11,3 triệu và 9,8 triệu cổ phiếu nhưng trước khi YEG chào sàn khoảng 1 tháng ông Tống chỉ còn nắm 7,4 triệu cổ phiếu và DFJ VinaCapital nắm giữ 1,95 triệu cổ phiếu tương đương 7,14% vốn điều lệ của YEG.

Yeah1 sau khi niêm yết phát hành riêng lẻ 3,91 triệu cổ phiếu với giá 300.000 đồng/cổ phiếu cho ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, như vậy ông Tống vẫn nắm giữ 11,3 triệu cổ phiếu.

Việc mua bán của DFJ VinaCapital có thể được lý giải do chủ động giảm bớt tỷ lệ sở hữu của mình qua việc bán ra cổ phiếu YEG cho các nhà đầu tư nội nhằm tạo ra “hở room ngoại” cho YEG đủ hấp dẫn khi lên sàn. Bởi, tại thời điểm 31/03/2018, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại YEG đến 48,2%, nên room ngoại còn lại rất ít.

Bên cạnh đó, việc ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và Quỹ DFJ VinaCapital giảm tỷ lệ sở hữu trước thời điểm niêm yết YEG cũng có thể hiểu nhằm giảm lượng cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 6 tháng, qua đó tăng thanh khoản cho YEG vì trước đó, cơ cấu cổ đông của YEG khá cô đặc.

Trước những giao dịch “kỳ lạ” của Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, YEG cho biết, tại thời điểm trước niêm yết, một số giao dịch của các cổ đông nội bộ của Yeah1 đã được thực hiện nhằm thực hiện hóa khoản đầu tư sau 10 năm tham gia hoạt động với tập đoàn như quỹ đầu tư mạo hiểm DFJ VinaCapital và giúp Yeah1 tiếp tục nhận được nguồn vốn mới cho hoạt động kinh doanh trong giai đoạn mới.

Cũng theo Yeah1, các giao dịch này đều được báo cáo đến cơ quan chức năng, được hướng dẫn chi tiết cách thực hiện cũng như sự chấp thuận về tính pháp lý của các giao dịch. Các hình thức giao dịch này cũng đã được một số các công ty niêm yết trong thời gian gần đây đáp ứng và hoàn toàn tuân thủ pháp luật Việt Nam, phù hợp với thông lệ tài chính thế giới.
Nguồn: https://thongtin24h.info, vnexpress, https://daiphongads.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *