Thời đến chị bán rau, anh xe ôm đều muốn đầu tư tiền ảo | Kinh doanh


 

Chưa bao giờ 2 chữ “tiền ảo” phủ sóng mạnh như hiện nay.

Trong tháng 12, tôi có dịp được một người bạn là giảng viên một trường Đại học chào mời và kết nối với một dự án Coin được giới thiệu của Dubai (xin dấu tên đồng coin).

Tôi cũng thấy khá ngạc nhiên khi người bạn này vốn trước đây không biết nhiều về các nền tảng công nghệ mới lẫn đầu tư lại mời tôi tham gia dự án này, nên tôi cũng hỏi một số câu đơn giản về blockchain và thuật toán của coin mà người bạn này đang đầu tư.

Bạn ấy lại giới thiệu với tôi một thành viên trong nhóm đầu tư và khi được tôi đặt 4 câu hỏi đơn giản: Người phát hành đồng coin này là ai? Thuật toán sử dụng là gì? Vì sao dự án được giới thiệu là ở Dubai (lẽ ra tên miền .ae) lại có đuôi .io (một lãnh thổ Thái Bình Dương của Ấn Độ, tên miền mở này có thể được mua khá dễ)? Và rủi ro của dự án này là gì?

Câu trả lời tôi lần lượt như sau: Người phát hành … (người) Việt Nam, thuật toán sử dụng blockchain (tôi biết là sai vì đây chỉ là nền tảng), dự án chỉ PR rằng ở Dubai còn bản chất ở Việt Nam nên dùng tên miền như thế.

Còn ở câu hỏi rủi ro thì tôi thực sự sốc: Người tham gia nạp tiền vào mua một gói rồi huy động vốn pre ico theo vòng, mua không hết thì bỏ qua đến vòng khác với một tinh thần “ICO là chơi được, mất được nếu được thì được nhiều, mất thì thôi, nên chấp nhận mất bất cứ lúc nào.”

Sự tăng giá vùn vụt của Bitcoin và một số đồng tiền ảo khác như Ripple, Stellar, Ethereum,… đã thu hút giới đầu tư một cách mạnh mẽ. Những dự án tiền điện tử ăn theo các đồng tiền ảo này cũng phát triển theo, được gọi tắt là ICO.

ICO (Intial Coin Offering) là một dự án huy động vốn để nhà phát triển tiền ảo đa cấp bán ra đồng coin của mình thông qua Bitcoin hoặc Ethereum cho các nhà đầu tư.

Có 2 loại ICO là ICO thuần chủng có ứng dụng điện tử rõ ràng và có mục tiêu giải quyết 1 vấn đề cụ thể, có mạng lưới Blockchain riêng, ví dụ như Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, LiteCoin…

Loại thứ 2 là ICO đa cấp (ICO MLM), được xây dựng trên blockchain nhưng hoạt động chủ yếu theo mô hình khác. Các đồng này được được phát hành nhờ các đợt huy động vốn bằng các hình thức chủ yếu núp bóng dưới dạng lending là một mô hình cho vay và tính lãi suất cao, lấy tiền người sau trả cho người trước.

Theo hình thức này, nhà sản xuất đồng coin MLM bán coin cho người mua, người mua cho nhà sản xuất vay lại với lãi suất cao chỉ thông qua các trung gian làm môi giới mà cũng có thể là thành viên tham gia để nhận hoa hồng cao lên tới 50%, trong khi danh tính của nhà sản xuất đều được ẩn đi.

Đối với những dự án lừa đảo, người môi giới hay giới thiệu luôn tô vẽ cho những lợi ích chủ yếu là lãi suất cao như đã nêu, hay nêu những “tấm gương” thành công bằng hình thức đầu tư vào dự án này trong dự án. Họ sẽ bỏ qua việc đề cập cho người mua những rủi ro hay thậm chí dùng cách hình thức tác động tâm lý thách thức người mua, khơi gợi mong muốn làm giàu nhanh chóng.

Lợi nhuận càng cao, rủi ro cũng càng lớn. Nếu chấp nhận được rủi ro thì hẵng nghĩ đến kiếm chác lợi nhuận từ nó!
Nguồn: https://thongtin24h.info, vnexpress, https://daiphongads.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *