Ngày mai (25/6): Khai toà nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình | Tài chính


Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN); ông Hà Tấn Phước, nguyên Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An; ông Phạm Thế Tuân, nguyên Tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank – chi nhánh TP.HCM; ông Lê Văn Thanh, nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An và ông Ngô Văn Thanh, nguyên thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank – chi nhánh Long An.

Ngoài ra, 2 bị án là Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT VNCB) và Phan Thành Mai (cựu Tổng giám đốc VNCB) cùng hơn 10 người thuộc tổ giám sát của NHNN đặt tại VNCB cũng bị triệu tập tới tòa với tư cách người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM Vũ Thanh Lâm sẽ giữ vị trí chủ tọa phiên tòa. Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 29/6. Tham gia bào chữa cho các bị cáo có 10 luật sư, riêng ông Đặng Thanh Bình thuê 5 luật sư bảo vệ.

Theo cáo trạng, tại NHNN ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo đề án của Chính phủ, trong đó có Ngân hàng VNCB.

Tháng 8/2012, ông Bình đã ký tờ trình Chính phủ về phương án tái cơ cấu VNCB và đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương.

Theo phương án tái cơ cấu và chuyển nhượng cổ phần giữa nhóm cổ đông Phú Mỹ (do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện) cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Phạm Công Danh làm đại diện), VNCB được xếp loại ngân hàng yếu kém và cần thiết phải có cơ chế giám sát đặc biệt.

Tuy nhiên, ông Bình đã không thực hiện đúng phương án do NHNN đề xuất để kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh, tạo điều kiện cho nhóm cổ đông này điều hành và nắm giữ ngân hàng, sử dụng ngân hàng như một phương tiện để phạm tội.

Theo đó, kể từ khi nhóm cổ đông Thiên Thanh điều hành VNCB, ngân hàng làm ăn thua lỗ, vốn chủ sở hữu tiếp tục âm, nợ xấu tăng cao.

Ở thời điểm khởi tố vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm năm 2014, vốn chủ sở hữu của VNCB âm hơn 18.000 tỷ đồng, gấp 6 lần so với lúc chưa tái cơ cấu, nợ phải trả là hơn 38.000 tỷ đồng. Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã xác định thiệt hại là hơn 15.000 tỷ đồng. Hậu quả của vụ án khiến NHNN phải mua lại VNCB với giá 0 đồng (hiện đổi tên thành Ngân hàng CB).

Không chỉ ông Đặng Thanh Bình thiếu trách nhiệm trong việc giám sát và tái cơ cấu VNCB mà một số thành viên tổ giám sát được ông Bình ký quyết định thành lập cũng có những hành vi sai phạm trong thực thi công vụ, gồm 4 bị cáo nêu trên thuộc tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB.

Tổ giám sát đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để ông Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện các hành vi phạm tội, rút tiền của VNCB gây thiệt hại cho ngân hàng này.

Theo cáo trạng, bị cáo Hà Tấn Phước có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả thiệt hại hơn 3.454 tỷ đồng; bị cáo Lê Văn Thanh có trách nhiệm đối với thiệt hại hơn 6.591 tỷ đồng; bị cáo Phạm Thế Tuân có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả thiệt hại hơn 3.454 tỷ đồng và bị cáo Ngô Văn Thanh có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả thiệt hại hơn 10.046 tỷ đồng.

Tại CQĐT, ông Đặng Thanh Bình không nhận trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của mình nhưng thừa nhận Văn bản số 652 ngày 6/9/2012 về việc chấp thuận chủ trương cho nhóm cổ đông mới tham gia tái cơ cấu Trustbank là trên cơ sở Thông báo số 1350 ngày 31/8/2012 của Văn phòng Chính phủ và nội dung Tờ trình số 1024 của Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN. Cho đến khi ký văn bản số 440 ngày 2/7/2013 về việc chấp thuận chính thức phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín thì năng lực tài chính của nhóm nhà đầu tư mới (Phạm Công Danh) vẫn chưa chắc chắn.

Ông Hà Tấn Phước khai chịu trách nhiệm chính với những gì đã xảy ra tại VNCB khi bị cáo làm Tổ trưởng Tổ giám sát.

Ông Lê Văn Thanh khai làm Tổ trưởng Tổ giám sát từ 15/10/2013 đến 15/5/2014. Do năng lực hạn chế, công việc phức tạp, không hiểu hết được ý đồ thủ đoạn của Phạm Công Danh và Phan Thành Mai nên đã không kịp thời, không quyết liệt trong việc phát hiện xử lý các việc xảy ra như trên dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Ông Phạm Thế Tuân khai tham gia giám sát giao dịch 5 tỷ đồng trở lên theo Bảng phân công số 90 ngày 04/10/2012 cho đến ngày 08/8/2013. Khi phát hiện sai phạm của Ngân hàng Đại Tín/VNCB, Tổ giám sát có báo cáo NHNN nhưng việc báo cáo chưa kịp thời và kiến nghị chưa đầy đủ. Tổ giám sát chưa thực hiện hết thẩm quyền theo Điều 3 Quyết định số 12/QĐ-NHNN. Tổ giám sát có văn bản yêu cầu VNCB chấm dứt vi phạm, thu hồi các khoản tiền vi phạm mà không có biện pháp cụ thể để ngăn chặn, thu hồi.

Ông Ngô Văn Thanh khai tham gia Tổ giám sát từ tháng 2/2012 đến tháng 5/2014, chỉ một mình bị cáo được phân công giám sát các khoản giải ngân trên 5 tỷ đồng. Về trách nhiệm giám sát của bị cáo theo quy định tại Quyết định số 12/QĐ-NHNN.m ngày 14/02/2012 của NHNN là giám sát trước khi chuyển tiền nhưng do ngân hàng cố tình không báo cáo nên bị cáo không giám sát trước được
Nguồn: https://thongtin24h.info, vnexpress, https://daiphongads.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *