Giá vàng giảm sau tuyên bố của Fed | Tài chính


Giá vàng giao tháng 2 chốt phiên 31/1 tăng 3,60 USD, tương đương 0,3%, lên 1.339 USD/ounce trước khi Fed ra tuyên bố sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày.

  Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz 

Tính từ đầu tháng đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 2,3%. Giá kim loại này tăng vượt 1.342 USD sau tin về Fed rồi lùi về mức 1.335 USD sau đó.

Giá vàng giao tháng 4 đóng cửa ở mức 1.343,10 USD/ounce, tăng 0,2%. Giá vàng kỳ hạn này giao dịch ở mức 1.340 USD khoảng nửa giờ sau khi Fed ra tuyên bố.

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.344,90 USD/ounce, tăng 0,5% so với mức chốt phiên hôm thứ Ba là 1.338,10 USD/ounce.

 Biểu đồ: Kitco

Giá vàng diễn biến ngược chiều với sự phản ứng của đồng USD đối với tuyên bố của Fed. Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, ban đầu vẫn tiếp đà giảm từ phiên trước, nhưng sau đó tăng 0,1% lên 89,272 điểm.

Diễn biến giá đồng USD có thể tác động đến tính hấp dẫn của các loại tài sản khác được neo giá theo đồng USD.

Việc Fed tăng lãi suất, cùng với đó là lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, được nhìn nhận như là yếu tố tiêu cực đối với giá vàng, một phần do kim loại đó không có lãi suất và phần khác do lợi suất tăng có thể khiến đồng USD tăng giá.

Brien Lundin, chủ bút của Gold Newsletter, nhận xét rằng, dù tuyên bố của Fed có hơi hướng “diều hâu” hơn khi cho rằng lạm phát có thể tăng, nhưng bản thông cáo không có gì bất ngờ. Chuyên gia này cho rằng về dài hạn giá vàng vẫn giữ xu hướng tăng.

Theo Lundin, một số quan chức Fed cho biết họ kỳ vọng lãi suất liên bang tăng lên mức 2,5%, chỉ có khoảng 4 lần tăng lãi suất nữa. Do đó, về dài hạn, một số nhà đầu tư đã bắt đầu đổ tiền vào đồng euro, yên Nhật và bảng Anh khi các ngân hàng trung ương đó bắt đầu chương trình thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ của mình.

Do đó, đây sẽ là động lực lớn nhất đẩy giá vàng tăng trong năm tới, ngay cả khi Fed có thể thực hiện kế hoạch nâng lãi suất thêm ít nhất 3 lần trong năm nay, Lundin dự báo.
Nguồn: https://thongtin24h.info, vnexpress, https://daiphongads.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *