Vietcombank tham gia hội thảo về ngân hàng số


Hội thảo khoa học cấp bộ “Hành lang pháp lý cho ngân hàng số tại Việt Nam” đã diễn ra tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào sáng ngày 19/12. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động khoa học do Vietcombank tham gia tổ chức cùng Ngân hàng Nhà nước.

Hội thảo khoa học cấp bộ Hành lang pháp lý cho ngân hàng số tại Việt Nam.

Hội thảo “Hành lang pháp lý cho ngân hàng số tại Việt Nam”. Ảnh: Vietcombank.

Hội thảo được tổ chức nhằm nghiên cứu, thảo luận, giải quyết những khoảng trống về mặt pháp lý cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng số tại Việt Nam, đảm bảo tính bảo mật, bảo vệ thông tin cá nhân; phòng chống gian lận trong kinh doanh. Từ đó tiến hành đề xuất cơ chế, chính sách quản lý ngân hàng số làm cơ sở cho các ngân hàng thương mại triển khai Digital Banking. Các ngân hàng thương mại cũng như các công ty Fintech Việt cần có chiến lược, bước đi, giải pháp để theo kịp sự bùng nổ của thị trường dịch vụ tài chính số nhằm không bị tụt hậu, thua ngay trên sân nhà.

Ông Phạm Anh Tuấn – ủy viên HĐQT Vietcombank tham gia điều hành hội thảo, trực tiếp có bài tham luận và thảo luận về hành lang pháp lý cho phát triển ngân hàng số tại Việt Nam, đề xuất lộ trình, phối hợp của các cơ quan bộ ngành trong việc hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Đại diện Vietcombank đã nêu lên những thách thức khi cung cấp dịch vụ ngân hàng số gồm xác thực người dùng, ứng dụng chữ ký số, an toàn bảo mật dữ liệu, tội phạm mạng, sự ổn định của hệ thống và thay đổi về công nghệ.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm và tham gia của đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Ngân hàng Nhà nước, đại diện Bộ Công an, Bộ Tư pháp, các ngân hàng thương mại trong và ngoài nước… Các tham luận trình bày tại hội thảo, bài viết, ý kiến trao đổi của chuyên gia đều tập trung vào việc nhận diện, làm rõ thời cơ và thách thức, thuận lợi và khó khăn của việc phát triển ngân hàng số tại Việt Nam. Cần thiết kế một khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện cho lĩnh vực này phát triển cũng như nâng cao năng lực quản lý và giám sát của Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan có liên quan đối với lĩnh vực ngân hàng số.

Kết thúc ội thảo, những nghiên cứu, ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý thuộc nhiều lĩnh vực sẽ là cơ sở khoa học hữu ích cho các cơ quan quản lý trong việc định hướng và hình thành các giải pháp về cơ chế, chính sách để phát triển ngân hàng số tại Việt Nam.

Minh TríNguồn: VNexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *