Hà Nam muốn vay ODA để tăng môi trường đầu tư


Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có báo cáo Kết quả thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án tăng cường môi trường đầu tư tỉnh Hà Nam. Theo văn bản, dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 4.549 tỷ đồng (tương đương 204 triệu USD) được thực hiện từ năm 2017-2024 để đầu tư các hạng mục hạ tầng đô thị như giao thông, cấp thoát nước và công trình hạ tầng kỹ thuật. 

Trong đó, nguồn vốn vay ODA từ Chính phủ Nhật Bản dự khiến gần 3.800 tỷ đồng, vốn đối ứng từ ngân sách 758 tỷ đồng để thực hiện các công trình giao thông, nước thải… dẫn vào khu công nghiệp Đồng Văn, đường đô thị thành phố Phủ Lý… 

UBND tỉnh Hà Nam được vay 170 triệu USD từ vốn ODA, tương đương gần 3.891 tỷ đồng (chiếm hơn khoảng 83%), vốn đối ứng chỉ chiếm 17% (khoảng 758 tỷ đồng). Tuy nhiên, riêng khoản 100 triệu USD để thực hiện các công trình nước thải, lãnh đạo địa phương đề xuất phương án được cấp phát từ ngân sách trung ương với mức 90-100%. 

“Đề xuất của UBND tỉnh Hà Nam về việc tăng tỷ lệ cấp phát vốn ODA lên 90-100% là không phù hợp với các quy định”, Bộ Tài chính cho hay.

Cũng theo Bộ này, hợp phần xử lý nước thải của dự án có công suất 11.500m3 với tổng mức đầu tư 2.631 tỷ đồng là tương đối cao so với một số dự án vay vốn khác trong cùng lĩnh vực. Bộ Tài chính cũng yêu cầu địa phương thẩm định năng lực tài chính và khả năng trả nợ. 

Liên quan đến dự án này, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nêu quan điểm, đối với nguồn ngân sách Trung ương, khả năng cân đối để thực hiện dự án ở thời điểm hiện nay là chưa xác định được. Trong khi đó, dự án chưa được đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn vốn Ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016 – 2020. 

Cơ quan này cũng cho hay, nhu cầu vay vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương sau 2020 hiện chưa có căn cứ xác định khả năng cân đối. Do đó, Bộ đề nghị tỉnh làm rõ khả năng cân đối ngân sách cả trong giai đoạn 2016-2020 và sau 2020 cho dự án. 

Cũng theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, báo cáo nghiên cứu chưa đề cập đến khả năng thu hồi vốn, đánh giá về khả năng trả nợ của địa phương còn sơ bộ. Trong khi đó, cơ quan này nhận định các hạng mục đầu tư của dự án (như đường giao thông, hệ thống xử lý nước thải…) là các hạng mục đầu tư cơ sở hạ tầng, ít có khả năng thu hồi. 

Với những lý do trên, cơ quan này cho rằng địa phương cần rà soát các hoạt động sử dụng vốn, khả năng cân đối trả nợ, cắt – giảm tối đa để giảm một phần nghĩa vụ trả nợ, làm rõ khả năng thu hồi vốn và trả nợ.

“Nội dung đánh giá còn chung chung, chưa làm rõ hiệu quả đầu tư. Đề xuất tăng tỷ lệ cấp phát ODA lên 90-100% cho hạng mục công trình xử lý nước thải là không phù hợp quy định”, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhấn mạnh.  

Nguyễn HàNguồn: VNexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *