Đánh thuế nhà 700 triệu: “Không thể bê nguyên xi kinh nghiệm thế giới vào Việt Nam” | Địa ốc


Bộ Tài chính vừa đề xuất thu thuế nhà từ 700 triệu đồng trở lên để tăng ngân sách cho nhà nước. Quan điểm của bà về việc này thế nào?

Trước khi ra một chính sách mới phải đánh giá tác động đến xã hội, an sinh xã hội. Việc thu thuế để tạo nguồn thu cho ngân sách là cần thiết nhưng phải xem nguồn thu đó bắt đầu từ đâu, tác động thế nào đến xã hội. 

Cụ thể, phải xem các đối tượng người giàu, người trung lưu, người cận nghèo, người nghèo bị tác động thế nào? Hơn nữa phải phân tích rất kỹ thực trạng nhà ở của người dân hiện nay là như thế nào? 

Hiện nay, mức sống của người dân Việt Nam chưa cao và còn đang phải cố gắng vươn lên mới bằng được khu vực và thế giới, cho nên nguồn thu từ dân phải tính toán rất cụ thể.

Thứ hai, phải xem lại toàn bộ kênh thu của mình cho ngân sách hiện nay đã thu được hết chưa, việc trốn thuê là bao nhiêu, nợ thuế bao nhiêu?

Việc thứ ba phải xem là tất cả các nguồn anh thu về thì việc chi được thực hiện như thế nào, có hợp lý hay chưa? Nếu thu nguồn thu mới anh sẽ chi cho cái gì? 

Hiến pháp 2013 quy định mọi người đều có quyền có nhà ở. Hơn nữa, mục tiêu  của Chính phủ trong giai đoạn này là lấy nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu rất quan trọng. Vì vậy, bây giờ cần xem lại chất lượng cuộc sống của người dân đang ở đâu, trong chất lượng cuộc sống một trong những yếu tố rất quan trọng là nhà ở thì đang như thế nào? 

Việc này phải nhìn rất tổng thể xem chính sách đưa ra sẽ tác động thế nào đến chính sách phát triển bền vững của đất nước. Phải tính kỹ như vậy, cặn kẽ như vậy thì chính sách mới đi vào cuộc sống.

Vậy bà có đồng ý với việc thu loại thuế này không?

Như tôi đã nói, phải làm rõ được những việc đó ra thì mới trả lời được là có nên thu hay không nên. Tuy nhiên, theo tôi với điều kiện hiện nay, đất nước còn khó khăn, dân còn nghèo thì việc thu thuế nhà ở giai đoạn này  là chưa thích hợp.

Ngoài việc đề xuất thu thuế với nhà, Bộ Tài chính còn đề xuất thu thuế với ô tô từ 1,5 tỷ trở lên. Bà nói sao về điều này?

Với ô tô, việc thu thuế tài sản là cần thiết nhưng phải tham khảo thế giới, tuy nhiên cần phải gắn với thực tiễn Việt Nam. 

Việc thu phí với ô tô phải xem lại ô tô nhập vào Việt Nam (từ 2018 khác đi) trước đây ô tô nhập vào đều bị đánh thuế, nếu như vậy đã bị đánh thuế rồi. 

Hiện ô tô ở nước ngoài rất rẻ, khoảng 10.000 USD nhưng khi vào Việt Nam đã tăng lên 25.000 USD. Như vậy, việc đó đã thu thuế rồi, bây giờ Bộ Tài chính tính toán thế nào lại thu tiếp? Việc này phải xem xét lại.

Bộ Tài chính khi đưa ra đề xuất thu thuế với nhà và ô tô có cho biết đã tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, sau đó mới áp dụng vào Việt Nam. Quan điểm của bà về việc này thế nào?

Việc tham khảo kinh nghiệm tốt của thế giới là cần thiết nhưng bây giờ phải xét khi vận dụng vào Việt Nam nó có đúng hay không, phải linh động và mục tiêu cuối cùng là phải thích hợp và phát triển bền vững. 

Còn anh học ai tôi cũng không quan tâm, tôi chỉ biết rằng anh tham khảo người ta nhưng khi áp dụng vào phải hợp lý, không thể nào bê nguyên xi kinh nghiệm thế giới vào Việt Nam. Việc này là không thích hợp. 

Ví dụ, cũng là một loại đồng ruộng nhưng đồng ruộng miền Bắc khác miền Nam. Hay vải thiều ở Bắc Giang và Hải Dương họ trồng tốt thế sao Nam Định không trồng được? Tôi học kinh nghiệm của anh nhưng đất ở Nam Định không thích hợp tôi không trồng được.

Tóm lại học tập kinh nghiệm là cần thiết nhưng không được bệ nguyên mà phải vận dụng thực tiễn.

Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi!
Nguồn: thongtin24h.info , vnexpress, batdongsan, daiphongads.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *