Cổ đông chi gần 3.200 tỷ đồng mua cổ phiếu HDBank


Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo vừa nhận được báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ ngày 11/12 của Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank).

Giá phát hành cổ phiếu cho các cổ đông lớn tương đương với giá bán cho nhà đầu tư nước ngoài, không thấp hơn 32.000 đồng một cổ phiếu. Ước tính, để mua được trọn lô cổ phiếu, các cổ đông lớn của HDBank đã chi gần 3.200 tỷ đồng. 

Trong đó, Công ty Cổ phần Sovico (Sovico Holdings) mua 38,26 triệu cổ phiếu, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet mua 17,66 triệu cổ phiếu, cùng với các nhà đầu tư khác đủ điều kiện.

Theo quy định, toàn bộ cổ phần HDBank đăng ký mua từ đợt phát hành riêng lẻ sẽ không được chuyển nhượng trong vòng ít nhất một năm. Như vậy, các cổ đông lớn sẽ tiếp tục cam kết gắn bó cùng ngân hàng và đặt kỳ vọng vào tỷ lệ tăng trưởng trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Đây là kết quả thực hiện lộ trình tăng vốn mà đại hội đồng cổ đông đã thông qua vào tháng 10/2017 với kế hoạch phát hành thêm tối đa 98,099 triệu cổ phiếu hoặc 12% tổng số lượng cổ phần phổ thông cho cổ đông hiện hữu hoặc người có liên quan.

HDBank vừa bán thành công 98 triệu cổ phiếu riêng lẻ.

HDBank vừa bán thành công 98 triệu cổ phiếu riêng lẻ.

Ngân hàng cũng đã hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ lên Ủy ban chứng khoán về việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE. Ngân hàng đặt kế hoạch sẽ hoàn tất IPO và có mặt trên sàn niêm yết vào đầu năm 2018.

Trước đó, ngân hàng đã thực hiện các đợt tiếp xúc đầu tư và được nhiều tổ chức, định chế tài chính, các quỹ đầu tư quốc tế đặt mua số lượng gấp 3 số lượng chào bán.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đánh giá, đợt IPO của HDBank dự kiến sẽ tăng điểm tín nhiệm cho ngân hàng trên thị trường do thương vụ sẽ củng cố khả năng tạo vốn và khoảng đệm nguồn vốn cho quỹ dự phòng trong kế hoạch tăng trưởng. Đây sẽ là thương vụ IPO lớn thứ hai trong ngành ngân hàng Việt Nam, sau vụ IPO của Vietcombank trị giá 463 triệu USD năm 2007. 


Theo Moody’s, IPO của HDBank sẽ kết hợp giữa bán cổ phần hiện tại và phát hành thêm cổ phiếu mới với giá trị phát hành thêm. Sau đợt phát hành và tăng này, những nhà đầu tư nước ngoài của ngân hàng sẽ nắm giữ 21,5% cổ phần.


Tính đến 30/9, tổng tài sản của ngân hàng tăng 16% đạt 174.594 tỷ đồng, tiền gửi khách hàng trên 118.116 tỷ đồng. Tổng tiền cho vay khách hàng tăng trưởng 17,4% đạt 96.612 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế trong quý III  đến gần 825 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 1.538 tỷ đồng. HDBank dự kiến lợi nhuận trước thuế năm nay đạt khoảng 2.400 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2016.

Huệ ChiNguồn: VNexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *