Vì sao chúng ta nên bỏ thói quen ăn thịt chó?


Gần đây vấn đề ăn thịt chó đang gây nhiều tranh cãi. Sau đây là ý kiến cá nhân của tôi: chúng ta nên dừng việc ăn thịt chó cũng là phản hồi lại những nội dung chính mà tôi thu thập được từ các bài viết trước:

So sánh việc ăn thịt chó và ăn thịt gia cầm gia súc 

Nhiều bạn bình luận so sánh hai loài động vật được nuôi là thú cưng trong nhà và động vật nuôi để lấy thịt. Loài chó là động vật được thuần hóa và gắn bó với con người hơn 15.000 năm nay. Hiện tại nhiều người nuôi chó để trông nhà và là thú cưng trong gia đình cũng vì nhiều lý do tích cực mà chúng mang lại. Còn loài gia súc, gia cầm vẫn được quan niệm từ xa xưa nuôi để lấy thịt. Bạn đã từng thấy quầy thịt chó thay vì thịt gà thịt bò ở siêu thị chưa?

Gần đây nhiều tiệm thú ý tiệm chăm sóc thú cưng phát triển mạnh do nhu cầu người nuôi chó, cho thấy tình cảm dành cho thú cưng của họ là rất nhiều.

So sánh với Hàn Quốc và Trung Quốc

Hàn Quốc nổi tiếng về việc ăn thịt chó, nhưng đất nước họ không tự hào gì về những việc này và đang dần loại bỏ thói quen văn hóa ăn thịt chó. Trung Quốc thì chịu nhiều tiếng xấu với việc ăn thịt chó và lễ hội thịt chó hằng năm.

Liệu việc ăn thịt chó có ảnh hưởng tới hình ảnh người Việt đối với người nước ngoài?

Theo tôi là ảnh hưởng nhiều, Hàn Quốc họ có nhiều thứ tốt đẹp để “che” đi những thứ xấu và đang dần loại bỏ, trong khi đó nhiều bạn ở đây vẫn đang ủng hộ việc mà được coi là thói xấu và đang loại bỏ ở nước khác. Gần đây có hai người Việt ở Đài Loan đi trộm chó và được lên báo nước bạn, không quên được báo viết kèm theo danh tiếng người Việt, trộm cắp vặt là một thói xấu và phổ biến của nhiều người Việt, nhưng kèm theo trộm thú nuôi của người khác đặc biệt là ở nước ngoài thì càng tệ hơn.

Chúng ta có cần thiết phải ăn thịt chó để sống?

Từng có ruyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao, đủ để chứng tỏ tình yêu thương của Lão Hạc dành cho cậu vàng. Tới hiện nay thời đại phát triển, ngoài kia còn nhiều thứ nhiều dinh dưỡng hơn và không bị phản đối, chúng ta nên sử dụng.

Việc chó thả chạy linh tinh, kêu ồn ào, thứ này là vấn đề khác do cách quản lý của nhà nước, cần có luật để cải thiện tình hình.

Xem thêm:

>> ‘Nên nuôi chó trang trại lấy thịt như Hàn Quốc để dẹp nạn cẩu tặc’

>> Tại sao ‘cẩu tặc’ bị đánh đập tàn nhẫn hơn kẻ trộm xe máy?

>> ‘Bắt cẩu tặc đeo xác chó lên cổ là xúc phạm nhân phẩm’

>> Chó là thú nuôi trung thành, sao nỡ xem như nguồn thực phẩm?

>> ‘Để dẹp nạn cẩu tặc, cách duy nhất là không ăn thịt chó’

Vấn đề đạo đức

Tôi không phê bình các bạn ăn thịt chó là xấu, nhưng tôi muốn hỏi các bạn một câu, các bạn từng bao giờ nghĩ khi đang ăn thịt chó, liệu con chó mà bạn đang ăn có phải từng có một người chủ yêu thương nó nhưng chẳng may bị bắt để rồi bị giết? Nhiều người chủ yêu thương loài động vật họ nuôi như thành viên trong gia đình, dành nhiều tình cảm và có nhiều kỉ niệm dành cho chúng. Nhưng rồi nó bị trộm bắt đi, nếu người chủ bắt được họ thì các bạn thấy sự trút giận từ họ qua nhiều vụ việc đánh đập trộm chó dã man. Còn lòng trung thành của loài chó thì rất nhiều bài báo nói về vấn đề này rồi. 

Trên đây là những ý kiến của tôi ủng hộ việc không ăn thịt chó. Nếu bạn có những ý kiến khác, xin mời tiếp tục tranh luận.

>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Tuyền Văn Đỗ

LuÃáÃúÃít xÃáÃûÃí phÃáÃúÃát kÃáÃúÃû trÃáÃûm chÃÃó nhÃÃð thÃáÃúÃÿ nÃÃào
CÃÃÃÃáÃÃÃÃúu tÃÃÃÃáÃÃÃÃúÃÃÃÃ÷c bÃÃÃÃáÃÃÃÃû chÃÃÃÃÃó ÃuÃÃÃÃáÃÃÃÃûi chÃÃÃÃáÃÃÃÃúÃÃÃÃáy trÃÃÃÃáÃÃÃÃûi chÃÃÃÃáÃÃÃÃúÃÃÃÃÿt


Nguồn: http://daiphongads.com, vnexpress, http://thongtin24h.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *