Hãy cho con mùa hè thật, không còn đắm chìm trong thế giới ảo


Theo bạn, nếu đặt trải nghiệm và những kỷ niệm của hè xưa – hè nay lên bàn cân, bên nào sẽ giành chiến thắng?

Có lẽ nhiều người đặt nghi vấn: tại sao tôi lại bắt đầu câu chuyện bằng câu hỏi ấy? Chỉ là mấy hôm nay chạy ngang phố, tôi bỗng gặp nhiều Billboard kể chuyện hè xưa và nay. Hình ảnh đơn giản, màu sắc tranh tươi sáng mà đọng lại quá nhiều suy nghĩ. Qua tìm hiểu, tôi được biết đó là tranh của họa sĩ Nguyễn Thành Vũ.

Billboard đặt trên trục đường chính ở TP HCM, Đà Nẵng và Hà Nội.

Billboard đặt trên trục đường chính ở TP HCM, Đà Nẵng và Hà Nội.

Trong tranh, họa sĩ kể câu chuyện nghỉ hè của con trẻ. Vẫn là hai tiếng “mùa hè”, chẳng có gì thay đổi mà sao cảm xúc và trải nghiệm lại đổi thay nhiều đến thế? Tôi không muốn ca ngợi ngày xưa vì chẳng ai muốn kéo lùi lịch sử. Thế nhưng, thực tế, cứ nhắc đến những mùa hè xa xưa, lòng tôi và chắc hẳn nhiều người đều thấy rộn ràng hơn hẳn.

Khi trót yêu mùa hè cũ ấy, bạn phải lòng cả nắng chói chang trên cao, gió mơn man trêu đùa mái tóc và bầu không khí sôi động của những trò chơi. 

Trẻ con ngày đó có thể thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu đồ chơi nhưng thừa thãi trò vui và chẳng thiếu niềm vui con trẻ. Đá bóng, thả diều, đổ dế, câu cá, dính ve, nhảy lò cò, trốn tìm… chỉ đọc tên từng ấy trò thôi tôi đã tưởng tượng ra cảnh mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt đỏ bừng nhưng rạng rỡ của tụi nhỏ. Trong mọi thước phim quay chậm về ký ức mùa hè tuổi thơ là sự hiện diện và gắn bó gia đình.

Nhìn tranh rồi lại ngẫm đến mùa hè nay của trẻ con, sao tôi thấy chạnh lòng bởi chúng thiếu thốn trải nghiệm, thiếu tình cảm gia đình trong chính sự đủ đầy vật chất.

polyad

Thà ướt mưa một chút mà được gần bên nhau.

Sau nhiều suy ngẫm, tôi nhận ra “đại chiến” hè xưa – nay chẳng có thắng thua, chỉ có sự tiếc nuối và nhiều tiếng thở dài. Đó có phải là lý do khiến các thầy cô và chuyên gia đồng loạt trăn trở: làm sao để trẻ con một mùa hè tươi đẹp, được trải nghiệm cuộc sống và có kỷ niệm đẹp bên gia đình thay vì đón thêm một mùa hè qua màn hình điện thoại, máy tính và đắm chìm trong thế giới ảo?

Trong lá thư tâm huyết, một thầy hiệu trưởng đã viết: “Thời gian không quay trở lại. Tuổi thơ của các con chỉ có một lần. Việc dành thời gian cho con, cho gia đình lưu dấu những kỷ niệm gắn kết tuyệt vời chính là món quà vô giá trên chặng đường cùng con trưởng thành. Đặc biệt trong mùa hè, hãy khuyến khích con tạm rời các thiết bị điện tử để trải nghiệm cuộc sống, trải nghiệm thời gian thực sự bên nhau. Hãy tạm rời màn hình và trải nghiệm cuộc sống”.

polyad

Ai cũng bận rộn trong thế giới vài chục inch của riêng mình mà quên mất niềm vui và trải nghiệm bên nhau.

Đó cũng là mong mỏi của cô Nguyễn Thúy Uyên Phương – nhà sáng lập Trường ngoại khoá Tomato Children’s Home. Trong lá thư gửi phụ huynh, cô bắt đầu bằng câu chuyện ngây thơ của con trẻ nhưng đầy ám ảnh: “Ba ơi, một giờ làm việc của ba bao nhiêu tiền?”. Để rồi phụ huynh giật mình tự vấn: Đã bao lâu rồi bạn chưa cùng con đi dạo một vòng công viên. Lần gần nhất, bạn ngồi bên con lắng nghe tiếng ve kêu báo hiệu mùa hè là khi nào?”.

Tôi còn ấn tượng với bài phát biểu của cô Trần Thúy An, hiệu trưởng trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TP HCM). Cô kêu gọi toàn thể học sinh và phụ huynh: Tạm rời màn hình, trải nghiệm mùa hè, trải nghiệm cuộc sống và mang mùa hè thật trở lại. Lời kêu gọi này được chia sẻ và hưởng ứng tích cực trên các fanpage lớn.

Thạc sĩ Trần Thị Ái Liên đứng ở góc nhìn chuyên gia đã đưa ra lời khuyên: “Hãy cùng trải nghiệm cuộc sống ở bất kỳ nơi đâu mà cả nhà yêu thích, miễn đó là những giờ phút chơi trọn vẹn bên nhau”.

Các thầy cô và rất nhiều tổ chức xã hội đã vào cuộc, mong tìm lại “mùa hè thật” cho trẻ nhỏ. Với tư cách là các bậc sinh thành, tôi cho rằng chúng ta nên đặt điện thoại xuống, dành trọn vẹn thời gian ít ỏi sau công việc bộn bề để chơi đùa cùng con, tận hưởng cuộc sống bên con.

Một lần nữa, tôi mong tất cả chúng ta đừng để con cảm thấy thiếu thốn tình cảm, trải nghiệm cuộc sống và những kỷ niệm bên gia đình trong sự đủ đầy vật chất.

Thu Mai

Địa điểm đặt Billboad trưng bày tác phẩm của họa sĩ Trần Hải Nam đồng hành cũng nhãn hàng OMO:
– Hà Nội: 176 Lê Duẩn
– Đà Nẵng: ngã tư Hoàng Diệu – Nguyễn Văn Linh
– TP HCM: 319 Lý Tự Trọng quận 1 (ngã 6 Phù Đổng)


Nguồn: http://daiphongads.com, vnexpress, http://thongtin24h.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *