Đầu bếp, blogger ẩm thực bàn về bia 100% lúa mạch


Sau bài viết Bia ngon phải làm từ 100% lúa mạch, nhiều độc giả, chuyên gia gửi ý kiến, bình luận xoay quanh vấn đề bia thế nào là chuẩn vị.

Quán quân Master Chef Việt Nam 2013 – Thanh Hoà – cho biết quan tâm đến khảo sát được thực hiện bởi công ty nghiên cứu thị trường The Window. Theo đó, đơn vị này khảo sát trên 1.000 người tiêu dùng tại Việt Nam, có tới 76% cho rằng thương hiệu bia mà họ uống thường xuyên nhất được nấu hoàn toàn từ lúa mạch. Trong khi anh được biết không nhiều thương hiệu nấu bia 100% từ lúa mạch, còn lại là có pha trộn với các loại ngũ cốc khác như: gạo, ngô… 

Dưới góc độ của một chuyên gia ẩm thực, Thanh Hoà giải thích, nếu trong nấu nướng, nguyên liệu là yếu tố tiên quyết tạo món ăn tươi ngon thì nấu bia cũng vậy, 100% lúa mạch, không pha trộn đóng góp lớn vào thành công của hương vị.

“Bia nấu thuần từ lúa mạch, không pha trộn với các loại ngũ cốc khác lúc nào cũng có chất lượng hảo hạng, vị cân bằng, khi uống tạo sự khoan khoái, kích thích vị giác. Tất nhiên ai uống bia cũng muốn được an tâm về chất lượng bia và thưởng thức một hương vị bia như vậy”, đầu bếp nổi tiếng nói thêm.

Theo Quán quân Master Chef Việt Nam 2013 - Thanh Hoà, thuần lúa mạch và không pha trộn đóng góp lớn vào thành công của hương vị bia 100% lúa mạch.

Theo Quán quân Master Chef Việt Nam 2013 – Thanh Hoà, thuần lúa mạch và không pha trộn đóng góp lớn vào thành công của hương vị bia 100% lúa mạch.

Anh Trang Nhật Tuấn – chủ nhà hàng bia tươi tại TP HCM – chia sẻ, bia Đức được tín đồ bia thế giới đánh giá là chuẩn mực và hương vị tươi ngon. Một trong những bí quyết hàng nghìn năm nay của bia Đức là nấu hoàn toàn từ lúa mạch.

“Lúa mạch là nguyên liệu cao cấp dùng nấu bia, có giá cao hơn các loại ngũ cốc khác như gạo, ngô…. Với kinh nghiệm 7 năm uống bia và 3 năm nấu bia, tôi cho rằng bia 100% lúa mạch là chuẩn vị nhất. Nhiều chuyên gia bia nổi tiếng thế giới cũng khẳng định: lúa mạch là quyền lực của bia”, anh Tuấn chia sẻ.

Blogger du lịch Đinh Hằng từng nếm thử nhiều loại bia khi ngao du thế giới suốt 10 năm qua. Hai loại phổ biến cô từng được trải nghiệm là bia nấu từ 100% lúa mạch và bia pha trộn lúa mạch với các ngũ cốc khác. 

Đinh Hằng tâm sự, càng uống nhiều, cô càng kỹ tính hơn. Giờ đây khi uống bia, cô chỉ chọn loại thuần lúa mạch. Một trong những điểm khiến cô gái đam mê du lịch yêu thích loại bia này là mùi hương. Hương 100% lúa mạch thơm đặc trưng, nhưng phải uống thường xuyên mới có thể nhận ra sự khác biệt tinh tế đó.

Blogger du lịch Hằng Đinh thích nếm thử vị bia ở mỗi vùng đất đi qua.

Blogger du lịch Đinh Hằng thích nếm thử vị bia ở mỗi vùng đất đi qua.

“Ngoài mùi hương đặc trưng của lúa mạch, bia nấu hoàn toàn từ ngũ cốc lúa mạch còn cho vị cân bằng. Đó là vị giác đồng nhất, êm mượt từ lúc nhấp môi cho đến khi bia trôi qua vòm họng, uống xong ngụm đầu lập tức muốn uống thêm bởi cảm giác sảng khoái, dễ chịu”, Đinh Hằng nói thêm.

Blogger ẩm thực nổi tiếng Yun Lukas lại bị thu hút bởi dư vị dễ chịu của loại bia này. Anh chia sẻ: “Ngoài hương vị hảo hạng, tôi nghĩ lợi thế nữa của bia 100% lúa mạch là cảm giác tuyệt vời sau khi uống. Bia ngon hơn nhau không chỉ lúc uống mà là khi cạn ly, nằm xuống ngủ một đêm thẳng giấc, sáng mai tỉnh dậy cảm thấy đầu óc khoan khoái, không nặng nề”.

Blogger ẩm thực nổi tiếng Yun Lucas.

Blogger ẩm thực nổi tiếng Yun Lukas.

Xét về bia, mỗi người lại có khẩu vị khác nhau. Do vậy khó có căn cứ để nói bia 100% lúa mạch thật sự là chuẩn mực bia ngon?

Đầu bếp Thanh Hoà phân tích, cấp độ ngon của một loại bia được đánh giá dựa trên thang điểm: mùi hương đậm đà đặc trưng, vị cân bằng, mượt mà từ đầu đến cuối, uống xong cảm giác có khoan khoái, kích thích vị giác muốn uống thêm. Uống xong có cảm giác nhẹ nhàng, không nặng đầu hay không. Bia 100% lúa mạch thoả mãn các tiêu chí trên nhờ nguồn nguyên liệu thuần lúa mạch, không pha trộn với nguyên liệu nào. “Tôi đánh giá bia 100% lúa mạch thật sự là bia ngon”, anh bày tỏ.

Theo đầu bếp Thanh Hoà, hiện trên thị trường Việt Nam có một số thương hiệu đang sản xuất bia 100% lúa mạch là Beck’s Ice, Heineken, Carlsberg…

Thanh Hòa ấn tượng với thông tin: trung bình một người Việt uống đến 42 lít bia mỗi năm (2016) – con số tiêu thụ cao ngất ngưởng trong khu vực và thế giới – nhưng không có nghĩa là mỗi chúng ta đều hiểu rõ thức uống này. Chỉ mất ba giây đọc thành phần trên nhãn chai là ai cũng có thể biết bia mình uống được nấu từ ngũ cốc nào. Bạn nên đầu tư thời gian và tiền bạc vào bia 100% lúa mạch, để có được những trải nghiệm vị giác đáng giá.

Lúa mạch và mạch nha là hai thuật ngữ phổ biến trong ngành bia để gọi tên lúa mạch. Nếu trên nhãn chai bia chỉ ghi một thành phần ngũ cốc duy nhất là “lúa mạch” hay “mạch nha”, không đề cập bất cứ loại ngũ cốc nào khác thì bia đó được nấu hoàn toàn từ lúa mạch

Thu Ngân tổng hợp


Nguồn: http://daiphongads.com, vnexpress, http://thongtin24h.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *